How to Workcation เที่ยวอย่างไรให้ได้งาน

การทำงานที่ไหนก็ได้เป็นหนึ่งในเทรนด์สำคัญซึ่งพัฒนามาจากการ work-from-home ที่เหล่าคนทำงานต้องปรับตัวเองเพื่อให้สามารถทำงานได้โดยลดความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 แต่เทรนด์การทำงานมีการเปลี่ยนแปลงไปอีกขั้นหนึ่งคือ การทำงานพร้อมกับการไปเที่ยว โดย booking.com ได้เสนอสถิติที่น่าสนใจ ว่า คนไทยกว่า 60% มีความคิดที่จะ ออกไปทำงานในสถานที่ที่แตกต่างจากปกติ อย่าง สถานที่ท่องเที่ยวในต่างจังหวัด หรือ คาเฟ่ เป็นต้น

สิ่งหนึ่งที่เราทุกคนต้องมานั่งคิดกันก็คือ “จะทำงานยังไง ให้ได้เที่ยว” หรืออาจจะคิดในมุมกลับกันก็คือ “จะเที่ยวอย่างไร ให้ได้งานกันล่ะ” ทีมงานของ BrightSky Media เอง ก็ได้มีโอกาสลองทำ Workcation จึงอยากนำวิธีการที่จะทำให้การเที่ยวให้ได้งานมาฝากกัน

1. เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนออกเดินทาง

Pack Your Bags

สิ่งที่สำคัญที่สุดในการไป Workcation ก็คืออุปกรณ์ในการทำงาน พกโน๊ตบุ๊คเข้ากระเป๋าเดินทางของคุณ และอย่าลืมที่จะนำไฟล์งานไปด้วย คุณอาจจะใช้การอัพโหลดข้อมูลลงบน Cloud หรือจะเป็นวิธีดั้งเดิมแต่ยังคงมีประสิทธิภาพ อย่างการนำข้อมูลใส่ flash drive หรือ hard disk drive (HDD) ก็ได้เช่นกัน และอีกสิ่งที่คุณควรต้องตรวจสอบให้ดีคือ “สายชาร์จอุปกรณ์ต่าง ๆ ของคุณอยู่ในกระเป๋าแล้ว” เพราะคงจะไม่ดีแน่ ถ้าคุณเดินทางไปถึงที่พักแล้วพบว่าลืมพกสายชาร์จติดตัวมาด้วย

2. เวลาเป็นเรื่องสำคัญ

แน่นอนว่า การเดินทางต้องใช้เวลา คุณต้องคำนวณให้ดีว่า ระยะเวลาในการเดินทางจะไม่ไปขัดขวางการทำงานของคุณ จนทำให้งานไม่สำเร็จตามเวลาที่กำหนดไว้ คำแนะนำของเราก็คือ จัดทำแพลนการทำงานและการทำกิจกรรมอื่น ๆ ให้เป็นไปอย่างเหมาะสม เพราะการสร้างความสมดุลของการท่องเที่ยวและการทำงาน จะทำให้ Workcation ของคุณสมบูรณ์แบบ

3. เลือกสถานที่ให้ดี

คุณต้องมั่นใจว่า สถานที่ ที่คุณจะไปนั้น เหมาะสมกับงานที่คุณต้องทำ ซึ่งจะแตกต่างกันออกไปตามลักษณะงานของแต่ละบุคคล เช่น งานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์มาก ๆ อย่าง creative และ marketing การเลือกเดินทางไปในสถานที่ที่จะให้แรงบันดาลใจใหม่ ๆ จะส่งเสริมให้การทำงานของคุณดียิ่งขึ้น หรือ ในบางงานที่มีความจำเป็นต้องใช้สมาธิในการทำงานสูง การเลือกสถานที่ที่มีคนพลุกพล่าน อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมซักเท่าไร นอกจากนี้ internet เป็นอีกหนึ่งปัจจัยในการเลือกสถานที่ เพราะการทำงานระยะไกลในปัจจุบัน internet มีความจำเป็นอย่างมาก ตัวอย่างเช่น คุณอาจจะต้อง video call กับทีมของคุณในระหว่างวัน หรือ ต้องใช้ข้อมูลบางอย่างจากเว็บไซต์ เป็นต้น

Leave a Comment

Scroll to Top